Ở Việt Nam có hai giống na (miền Nam gọi là mãng cầu ta): na dai và na bở. Hình dáng trái na khá đa dạng: tròn, thuôn, bầu dục hay hình nón, đường kính trái cỡ 5-10cm. Trái có nhiều mắt lồi, dễ bóc khi chín.
Trái na có vỏ dày, xanh lục hơi vàng, có phấn trắng hoặc xanh phủ bên ngoài trái. Thịt quả na có màu trắng hay vàng lợt, mềm, ngọt và thơm. Na dai không tách ra từng múi, nhiều thịt ít hạt. Hạt na dai hay na bở đều có màu đen láng. Na được trồng nhiều ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Ninh Thuận, Vũng Tàu... Na chín rộ vào tháng bảy. Ở miền Nam có trái mãng cầu xiêm, hình bầu dục hay hình tim, quả hơi méo mó, vỏ xanh có gai, khi trái chín thì gai chuyển sang màu đen. Trái khá to, nhiều trái nặng trên 1,5kg. Cơm trắng, thịt dai hơn mãng cầu ta, khi ăn có vị hơi chua.
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét